Blog

บทความจากคนทำนา จากชาวนาวันหยุด สู่ชาวนาเต็มเวลา

ในข้าวที่เรากิน มีแค่แป้ง(คาร์โบไฮเดรต)เท่านั้นจริง ๆ หรือ?? มีข้าวชนิดไหน ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกายบ้าง?

มีโอกาสได้รับการวางวิสัยทัศน์ จาก ผู้บริหารฟาร์มโชคชัย ในด้านธุรกิจการเกษตร น่าจะเป็นประโยชน์กับพี่น้องเกษตรกร รวมถึงผู้ประกอบการ ไม่มากก็น้อย

ใคร ๆ ก็อ้างว่าผลผลิตของตนเองนั้น ปลอดสาร อินทรีย์ หรือเป็นออร์แกนิค มีความปลอดภัยสูงกันทั้งนั้น แต่จะมั่นใจได้อย่างไร ว่า ปลอดภัยจริง??

คุณตาคุณยายของเราทำนามากว่า 70 ปี ส่งลูกเรียนสูงทุกคน พอรุ่นหลานอยากกลับมาพัฒนา ปลูกข้าวดีดี ที่มีกำไร ท่านบอกว่า "มันลำบาก" อย่ามาทำเลย

โรคพืช และแมลง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ ชาวนาจำเป็นต้องใช้สารเคมีมาตลอด เพื่อรักษาผลผลิต และเชื่อว่าจะช่วยให้ได้ข้าวที่สมบูรณ์ มีทางแก้อื่นอีกไหม?

นโยบายหรือกลไกรัฐแต่ละปี คือ การเป็นแชมป์ส่งออกข้าวหอมมะลิโลก คำถามเราคือ เป็นแชมป์แล้ว ทำไมชีวิตชาวนายังลำบาก ใครที่ได้ประโยชน์จากการส่งออก??

ปี 2563ได้รับเกียรติให้เข้ารับคำปรึกษาแลกเปลี่ยน แบบส่วนตัวกับผู้บริหารฟาร์มโชคชัย ลองไปติดตาม วิสัยทัศน์ของคนทำธุรกิจการเกษตรว่าเป็นอย่างไรกันครับ

การตัดสินใจไปออกงานระดับประเทศ ที่มีค่าใช้จ่ายสูงมาก ๆ เมื่อเทียบกับสัดส่วนรายได้ ของโครงการชาวนาขายข้าวเอง .... แต่เราตัดสินใจไป เพื่อสร้างโอกาส

การใช้หลักการตลาดนำการผลิต จำเป็นต้องถาม Target & Market เสียก่อน แล้วกำหนดวิสัยทัศน์ในการทำงาน จึงจะสามารถเดินได้ตรงกับเป้าหมายมากที่สุด

มาดูกันว่า ประโยชน์ของมันเทศมีอะไรบ้าง?

คุณคิดว่าการหุงข้าวแบบใช้ถ้วยตวง กับใช้ข้อนิ้ววัด อย่างไหนจะแม่นยำ และเหมาะสมกว่ากัน??? ทดสอบการหุงข้าวหอมมะลิปลอดสาร จากทุ่งกุลาร้องไห้

ข้าวกล้องหอมมะลิปลอดสาร นอกจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการแล้ว เนื้อสัมผัสไม่แข็ง ไม่เฝื่อน ที่สำคัญคือ ไม่ต้องแช่น้ำก่อนหุงจ้า !!!

สิ่งชี้วัดว่า เรานั้นจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่ โดยเฉพาะในการทำธุรกิจยิ่งแล้ว วิสัยทัศน์คือสิ่งสำคัญที่ หากขาดไปแล้ว ก็จะไปไม่ถึงดวงดาวอย่างแน่นอน

ผลงานของนักวิจัยลูกชาวนาอิสาน ผู้พัฒนาข้าว ให้มีความหอมนุ่มเหมือนข้าวหอมมะลิแต่สีแดงเหมือนข้าวสังข์หยด แต่ค่า GI-Glycemix Index ต่ำ(มาก)

สารเมทิโบรไมด์คืออะไร? ทำไมสารนี้จึงเกี่ยวกับข้าวสารถุง? ข้าวที่เรากินปลอดภัยแค่ไหน? มีทางเลือกใดบ้างสำหรับอาหารปลอดภัย?

อาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพอิสระ มีเวลามากมาย แต่การจะสร้างรายได้ให้มั่นคง ต้องมีความพร้อมด้านใดบ้าง? เป็นสิ่งจำเป็น และสำคัญ "ก่อนจะตัดสินใจ"

ถ้าเราเป็นชาวนา เกษตรกรที่ไม่มีทุนในการขับเคลื่อนธุรกิจ ยังมีหน่วยงานที่พร้อมจะสนับสนุนเราให้ไปต่อ หากเรามีความพร้อม ที่มากพอ

"การจบลงของบางอย่าง คือการเริ่มต้นของอีกหลายอย่าง" ชีวิตการต่อสู้มายาวนานหลายปี ความรักของคนสองคน และชีวิตหลังความตาย ส่งต่อผ่านทาง DNA

เมื่อพวกเรา ชาวนารุ่นใหม่ เดินทางมาไกล เกินกว่าสิ่งที่ปู่ย่าตายาย พ่อแม่ เคยทำ กับการเป็นชาวนาขายข้าวเอง ด้วยการสร้างมาตรฐานการทำงานขึ้นใหม่

พายุฝน ที่มักจะเข้ามาในช่วงข้าวกำลัง พร้อมจะเก็บเกี่ยว ทำให้ชาวนาต้อง"ลุ้น"กันตัวโก่ง รวมถึงการบริหารจัดการน้ำ ที่ ผ่านไปกี่ปี ก็ยังเหมือนเดิม

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้