Blog

บทความจากคนทำนา จากชาวนาวันหยุด สู่ชาวนาเต็มเวลา

คุณคิดว่าการหุงข้าวแบบใช้ถ้วยตวง กับใช้ข้อนิ้ววัด อย่างไหนจะแม่นยำ และเหมาะสมกว่ากัน??? ทดสอบการหุงข้าวหอมมะลิปลอดสาร จากทุ่งกุลาร้องไห้

ข้าวกล้องหอมมะลิปลอดสาร นอกจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการแล้ว เนื้อสัมผัสไม่แข็ง ไม่เฝื่อน ที่สำคัญคือ ไม่ต้องแช่น้ำก่อนหุงจ้า !!!

สิ่งชี้วัดว่า เรานั้นจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่ โดยเฉพาะในการทำธุรกิจยิ่งแล้ว วิสัยทัศน์คือสิ่งสำคัญที่ หากขาดไปแล้ว ก็จะไปไม่ถึงดวงดาวอย่างแน่นอน

ผลงานของนักวิจัยลูกชาวนาอิสาน ผู้พัฒนาข้าว ให้มีความหอมนุ่มเหมือนข้าวหอมมะลิแต่สีแดงเหมือนข้าวสังข์หยด แต่ค่า GI-Glycemix Index ต่ำ(มาก)

สารเมทิโบรไมด์คืออะไร? ทำไมสารนี้จึงเกี่ยวกับข้าวสารถุง? ข้าวที่เรากินปลอดภัยแค่ไหน? มีทางเลือกใดบ้างสำหรับอาหารปลอดภัย?

อาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพอิสระ มีเวลามากมาย แต่การจะสร้างรายได้ให้มั่นคง ต้องมีความพร้อมด้านใดบ้าง? เป็นสิ่งจำเป็น และสำคัญ "ก่อนจะตัดสินใจ"

ถ้าเราเป็นชาวนา เกษตรกรที่ไม่มีทุนในการขับเคลื่อนธุรกิจ ยังมีหน่วยงานที่พร้อมจะสนับสนุนเราให้ไปต่อ หากเรามีความพร้อม ที่มากพอ

"การจบลงของบางอย่าง คือการเริ่มต้นของอีกหลายอย่าง" ชีวิตการต่อสู้มายาวนานหลายปี ความรักของคนสองคน และชีวิตหลังความตาย ส่งต่อผ่านทาง DNA

เมื่อพวกเรา ชาวนารุ่นใหม่ เดินทางมาไกล เกินกว่าสิ่งที่ปู่ย่าตายาย พ่อแม่ เคยทำ กับการเป็นชาวนาขายข้าวเอง ด้วยการสร้างมาตรฐานการทำงานขึ้นใหม่

พายุฝน ที่มักจะเข้ามาในช่วงข้าวกำลัง พร้อมจะเก็บเกี่ยว ทำให้ชาวนาต้อง"ลุ้น"กันตัวโก่ง รวมถึงการบริหารจัดการน้ำ ที่ ผ่านไปกี่ปี ก็ยังเหมือนเดิม

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้