Blog

บทความจากคนทำนา จากชาวนาวันหยุด สู่ชาวนาเต็มเวลา

การรู้จักต้นทุนของตนเอง ทั้งชาวนาและคนกินเอง โดยเฉพาะการเอาตัวรอดในกลไกธุรกิจโรงสีในปัจจุบันนี้ที่สู้กันด้วยระบบ"สายป่าน" ใครยาวกว่า คนนั้นรอด

เคยสงสัยไหมว่าทำไม ชาวนา(อิสาน) ปลูกข้าวได้คนละหลายตันต่อปี ในแต่ละปีกลับต้องซื้อข้าวกินตลอด เป็นเพราะอะไร ใครทราบบ้างครับ?

เราคัดสินค้า แบบสวย ๆ คุณภาพดีที่สุดส่งให้ลูกค้า แล้วเคยสงสัยไหมว่า ส่วนที่ไม่สวย โอเวอร์ไซส์ ตกเกรด พวกเราเอาไปทำอะไร??

แบ่งปันความสุข ให้น้อง ๆ โรงเรียนในชนบท (วันนี้ 7 โรง,มัธยม 1-ประถม 5-ศพด 1) ข้าว 1 ถุง ที่ท่านสั่ง แบ่งปันไปยังน้อง ๆ ลูกหลานในชนบททุกปี

น่าคิดไหมว่าทำไมเกษตรกรไทยเติบโตกันเองได้ยากมาก ๆ

นอกจากแจกข้าวสาร และขนมต่าง ๆ ในช่วงวันเด็กแล้ว ปีนี้ มีผู้ใหญ่ใจดี มาขุดบ่อบาดาลให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน มูลค่ากว่า 50,000 บาทด้วยเด้อ

รูปแบบการปลูกข้าวของชาวนาในโมเดล"ชาวนาขายข้าวเอง" ของอีไรซ์ฯไทยฟาร์มเมอร์ส ในแต่ละระดับ

ได้ยินวลีคำนี้มานานแล้ว แต่ไม่เข้าใจความหมาย พอริ่มหันมาดูแลสุขภาพ ด้วยการใส่ใจอาหารการกิน เลือกเฉพาะอาหารที่เรามั่นใจว่า สะอาด ปลอดภัย จึงเข้าใจ

ข้าวเม่ามูนมังเป็นข้าวเม่าสด สุกจากการคั่วแล้ว สามารถกินสดได้เลย ชง ผสมน้ำผลไม้ เพื่อให้ได้หลากหลายรสชาติ เช่น น้ำมะพร้าวสด ขูดมะพร้าวใส่ ได้ด้วย

ใคร ๆ ก็เคลมว่าของตนเองเป็นอินทรีย์ เป็นออแกนิค เราจะมั่นใจได้ยังไงว่า มันอินทรีย์ ปราศจากสารพิษจริง ๆ?? ถ้าอยากทำ ต้องเริ่มจากตรงไหนก่อน??

หากคุณอยากให้คนที่คุณรัก ได้กินของดี ได้กินอาหารอร่อย ได้ไปเที่ยวสถานที่ดีดี ควรทำในตอนที่มีโอกาส หรือทำในตอนที่มีชีวิตอยู่ แบบนี้ จะดีที่สุดครับ

ยังมีคนบางจำพวกที่หากินกับชาวนา มาในรูปแบบต่างๆ บ้างก็มาในคราบนักบุญ บ้างก็มาในคราบคนบาป บ่อยครั้งที่เกินสติปัญญาและกำลังที่พวกเราจะต้านทานไหว

ชาวนารุ่นใหม่ ที่มีต้นทุนน้อยนิด เท่าที่ปู่ย่าตายาย พ่อแม่สั่งสม ส่งต่อมารุ่นสู่รุ่น การจะเป็น"ชาวนาขายข้าวเอง"ได้ ต้องมีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง?

ไม่ใช่จะเอาแค่ความสงสาร หรือความเห็นใจมาเร่ขาย เราต้องพัฒนาตัวเองทุกด้าน ตั้งแต่ทัศนคติในการทำนา จนถึงการแปรรูป ที่ได้มาตรฐานตามความต้องการของตลาด

งงไหม ซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวมาปลูกทุกปี ราคาก็แพงทุกปี แต่พอเกี่ยวข้าวขาย ได้ราคาเพียงนิดเดียว คนที่ได้กำไร ก็คนขายปุ๋ย ขายพันธุ์ข้าว ซะงั้น

ทำอย่างไรจะทำให้มันเทศญี่ปุ่น มีรสชาติใกล้เคียงกับตันฉบับ เรามีวิธีการง่ายมาแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นการ อบ ปิ้ง หรือย่าง ด้วยวิธีการจากแฟนคลับมันเทศของเรา

พันธุ์ข้าวเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ต้นทุนการทำนาสูง การหยอดข้าวสามารถลดต้นทุนข้าวปลูกจากไร่ละ 25-30 กก. ให้เหลือเพียงละไร่ละ 3-10 กก.เลยทีเดียว

ข้าวสี(Color rice) ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง หุงผสมข้าวหอมมะลิก็อร่อย อีกทางเลือกของคนรักษ์สุขภาพ และ สำหรับชาวนาที่ต้องการปลูกข้าวขายเอง

วิธีการปรุงมันเทศญี่ปุ่นให้ได้รสชาติอร่อยมากที่สุด มี 4 วิธีคือ นึ่ง อบ เผา และ ใช้ไมโครเวฟ แล้วแต่ใครจะถนัด หรือชื่นชอบตามอัธยาศัย

ภูมิปัญญาของชาวนาไทย จากรากเหง้าของบรรพบุรุษ ที่นับวันจะเลือนหลายไปจากสังคม สามารถนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวนได้ในปัจจุบัน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้