Blog

บทความจากคนทำนา จากชาวนาวันหยุด สู่ชาวนาเต็มเวลา

หากคุณอยากให้คนที่คุณรัก ได้กินของดี ได้กินอาหารอร่อย ได้ไปเที่ยวสถานที่ดีดี ควรทำในตอนที่มีโอกาส หรือทำในตอนที่มีชีวิตอยู่ แบบนี้ จะดีที่สุดครับ

ยังมีคนบางจำพวกที่หากินกับชาวนา มาในรูปแบบต่างๆ บ้างก็มาในคราบนักบุญ บ้างก็มาในคราบคนบาป บ่อยครั้งที่เกินสติปัญญาและกำลังที่พวกเราจะต้านทานไหว

ชาวนารุ่นใหม่ ที่มีต้นทุนน้อยนิด เท่าที่ปู่ย่าตายาย พ่อแม่สั่งสม ส่งต่อมารุ่นสู่รุ่น การจะเป็น"ชาวนาขายข้าวเอง"ได้ ต้องมีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง?

ไม่ใช่จะเอาแค่ความสงสาร หรือความเห็นใจมาเร่ขาย เราต้องพัฒนาตัวเองทุกด้าน ตั้งแต่ทัศนคติในการทำนา จนถึงการแปรรูป ที่ได้มาตรฐานตามความต้องการของตลาด

งงไหม ซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวมาปลูกทุกปี ราคาก็แพงทุกปี แต่พอเกี่ยวข้าวขาย ได้ราคาเพียงนิดเดียว คนที่ได้กำไร ก็คนขายปุ๋ย ขายพันธุ์ข้าว ซะงั้น

ทำอย่างไรจะทำให้มันเทศญี่ปุ่น มีรสชาติใกล้เคียงกับตันฉบับ เรามีวิธีการง่ายมาแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นการ อบ ปิ้ง หรือย่าง ด้วยวิธีการจากแฟนคลับมันเทศของเรา

พันธุ์ข้าวเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ต้นทุนการทำนาสูง การหยอดข้าวสามารถลดต้นทุนข้าวปลูกจากไร่ละ 25-30 กก. ให้เหลือเพียงละไร่ละ 3-10 กก.เลยทีเดียว

ข้าวสี(Color rice) ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง หุงผสมข้าวหอมมะลิก็อร่อย อีกทางเลือกของคนรักษ์สุขภาพ และ สำหรับชาวนาที่ต้องการปลูกข้าวขายเอง

วิธีการปรุงมันเทศญี่ปุ่นให้ได้รสชาติอร่อยมากที่สุด มี 4 วิธีคือ นึ่ง อบ เผา และ ใช้ไมโครเวฟ แล้วแต่ใครจะถนัด หรือชื่นชอบตามอัธยาศัย

ภูมิปัญญาของชาวนาไทย จากรากเหง้าของบรรพบุรุษ ที่นับวันจะเลือนหลายไปจากสังคม สามารถนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวนได้ในปัจจุบัน

ทราบไหมครับว่า ข้าวกล้องหอมมะลิจากทุ่งกุลาร้องไห้ มีคุณสมบัติที่พิเศษกว่าข้าวที่อื่นอย่างไร? ข้าวกล้องฯ 1 กก.สามารถหุงเป็นข้าวสุกได้กี่ถ้วย?

การทำนา ปลูกข้าวเพื่อขายเอง ไม่ใช่สักแต่ว่าทำได้ ปลูก และขายเลย มีปัจจัย มีสิ่งที่ต้องกังวลในการลงมือทำมากมายหลายอย่างทั้งกระบวนการ

"ชนชั้นใดออกกฎหมาย ล้วนออกมาเพื่อประโยชน์ของชนชั้นนั้น ๆ" ชาวนาไทย ไม่เคยมีโอกาสได้ออกกฎหมาย เพื่อประโยชน์ของตนเองเลยสักครั้งเดียว

เท่าที่จำความได้ ผ่านมากี่ปี ชาวนาไทย เป็นเพียงเครื่องมือในการแสวงหาประโยชน์ของนักการเมือง ข้าราชการประจำ บางคน!! เท่านั้น

ชาวนาอิสานทำนาปี เพียงปีละ 6 เดือนเท่านั้น ระยะเวลาที่เหลือปล่อยที่นาให้ว่างเปล่า บ้างก็เลี้ยงสัตว์ ที่ไม่สามารถสร้างรายได้ที่เป็นรูปธรรม

ข้าวกล้องหอมมะลิ ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้จริงหรือไม่? ข้าวกล้องหอมมะลิจากทุ่งกุลาร้องไห้ ไม่แข็ง ไม่เฝื่อน ไม่ต้องแช่น้ำจริงหรือเปล่า?

ทราบหรือไม่ ว่ากระเทียมโทน มีประโยชน์ และมีคุณสมบัติทางยาอย่างไรบ้าง?? โดยเฉพาะกระเทียมโทนที่ปลูกด้วยการงดสารเคมี งดยาฆ่าหญ้า งดยาฆ่าแมลง แบบ 100%

ทราบหรือไม่ว่ากระเทียมมีคุณสมบัติเป็นยา มีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะกระเทียมที่ปลูกโดยงดสารเคมี งดยาฆ่าแมลง

ทราบไหมว่าข้าวกล้องหอมมะลิที่คุณภาพดีนั้น ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ที่จะทำให้รับประทานได้ง่าย แข็ง เฝื่อน ต้องแช่น้ำก่อนหุงหรือเปล่า?

การจัดลำดับสิ่งที่ต้องทำในชีวิตนั้น สำคัญหรือไม่? การวางแผนการใช้ชีวิตที่ดี เปรียบดังเรือที่เดินตามเข็มทิศ ย่อมถึงจุดหมายได้สะดวก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้